Nấm tự nhiên có hình thức xù xì,
hình thức không đẹp, kích thước không đồng đều (thường thì do những người đi
rừng hái một cách ngẫu nhiên, lớn có nhỏ có, nấm có tai to, tai nhỏ, chân nấm
dài hoặc ngắn, nấm già hay nấm non…).
Một điều dễ nhận thấy ở các loại nấm hái
tự nhiên này là có mùi vị đậm đà, giá trị làm thuốc tốt hơn hẳn các loại nấm
khác.
Cách sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc
Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về
cây nấm linh chi Hàn Quốc chúng tôi xin đưa ra bài viết này giúp bệnh nhân sử
dụng được tốt hơn.
Có thể nói rằng Từ xa xưa, cổ nhân
đã biết đến tác dụng kỳ diệu của nấm linh chi Hàn Quốc như một loại
dược liệu quý có nhiều tác dụng trong bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Ngày nay, công dụng tuyệt diệu của
linh dược này lại một lần nữa được khẳng định lại giá trị với những công trình
nghiên cứu của nhiều bác sĩ và nhà khoa học trong và ngoài nước.
Người bệnh khi sử dụng nấm linh chi
Hàn Quốc cần lưu ý những điểm sau:
(1). Người bệnh nếu sử dụng là
nấm lim tươi thì nên phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi
hoàn toàn khô và có mùi thơm đặc trưng sau đấy mới tiền hành sử dụng theo hướng
dẫn;
(2). Người bệnh trước khi sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc cần
chú ý phần gốc cuối cây nấm (chân cây nấm) để loại bỏ sạch vỏ cây lim còn
dính dưới chân nấm linh chi Hàn Quốc vì vỏ và thân cây lim rất độc.
Sau
khi loại bỏ xong tiếp tục ngâm hoàn toàn cây nấm trong nước muối ấm, loãng
khoảng 10 phút để loại bỏ những chất độc hại bám vào cây nấm trong quá trình
phát triển trong tự nhiên;
(3). Tiếp theo tiếp tục thái nhỏ nấm lim ( càng nhỏ
càng tốt ) nhằm tăng hiệu quả khi nấu thành nước uống. Mỗi lần nấu khoảng 30g
nấm cùng 2 lít nước đun sôi (Theo hướng dẫn sử dụng của từng loại bệnh) với lửa
nhỏ khoảng 30 phút.
Xong để nguội và có thể sử dụng ngay hoặc cho vào tủ lạnh.
Khuyến khích nên uống hết trong ngày. Bã còn lại có thể nấu thêm 1 lần nữa cùng
1/2 lít nước. Có thể đun nấm lim cùng các cây thuốc nam hoặc vị thuốc bắc
như táo tàu, cam thảo bắc, bông atisô có vị ngọt khác để dễ uống.
Trong quá trình sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc người bệnh cần chú ý:
(1). bệnh nhân uống điều trị bệnh thì nên kiên cử theo hướng dẫn
của bác sỹ đối với từng loại bệnh để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị ví dụ
như: Nhân sâm, rượu, bia, càfê, thuốc lá, hành, tiêu, ớt, tỏi, mỡ heo, các
loại trứng, nước có gas, sữa bò; Bệnh nhân bị ung thư, bệnh nặng có thể
lên cơn đau dữ dội khi sử dụng.
Trường hợp này người bệnh nên tăng
dần liều lượng từ 10g/2 lít lên dần 30g/2 lít chứ không nên uống đặc ngay
từ đầu; Người mới lần đầu sử dụng có thể có xảy ra hiện tượng bị đau
bụng, đi ngoài phân loãng hoặc những triệu chứng khác khó chịu đường ruột… các
triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian sử dụng quen;
Có những bệnh nhân khi bắt đầu sử
dụng nấm linh chi Hàn Quốc thì ngưng sử dụng hay điều trị bằng các phương pháp
tây y. Điều này là không nên, các bác sĩ khuyên nên sử dụng song song cả 2
phương pháp để đạt kết quả tốt nhất.
(2). Nấm linh chi Hàn Quốc không có phản ứng hay tương tác
ngược nào với các thuốc tây y. Tính đến thời điểm hiện tại người
bệnh sử dụng chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng giữa Nấm linh chi Hàn Quốc với
thuốc tây y , tuy nhiên người dùng vẫn không nên sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc
và thuốc tây y cùng lúc (nên dùng Nấm linh chi Hàn Quốc trước hoặc
sau thuốc tây y khoảng 60 phút để đảm bảo phát huy tác dụng tối đa của 2 loại
thuốc)
Để đạt hiệu quả tốt nhất phát huy
tác dụng của nấm linh chi Hàn Quốc thì người bệnh được dùng tốt nhất vào buổi
sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm vì giúp cơ thể
thải ra những chất độc.
No comments:
Post a Comment