Hiện
nay, thị trường nấm linh chi có nhiều loại khác nhau. Ngoài các loại linh
chi nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, tại Việt Nam còn có linh chi trồng và
linh chi mọc hoang được người dân khai thác. Vậy chọn mua loại nào tốt nhất?
Cách chọn mua nấm linh chi Hàn Quốc
Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc chỉ đỏ tươi
xen lẫn gam vàng và trắng, bóng loáng, đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi
non. Linh Chi trưởng thành mặt dưới giữ nguyên màu trắng, mặt trên màu nâu đỏ
sậm, (như màu xe honda dream), được che phủ bởi lớp bào tử màu nâu (như màu áo
thầy chùa).
Không nên mua loại nấm linh chi Hàn Quốc có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn. mặt dưới màu
loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ. Mặt dưới màu trắng là màu tự nhiên,
màu chuẩn của một cây nấm tốt.
Hiện nay, nhiều nơi quảng bá bán nấm
linh chi Hàn Quốc “rừng” hoặc “tự nhiên”
nhưng thực tế linh chi tự nhiên không còn nhiều do khai thác cạn kiệt từ
hơn 20 năm nay.
Người tiêu dùng cần lưu ý việc có thể mua phải linh chi đã bị
chiết xuất hết chất bổ dưỡng, dù hình dáng bên ngoài không có gì thay đổi; chỉ
nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được nuôi trồng chuyên nghiệp
vì chất lượng ổn định, có hiệu quả.
Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không
bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng (màu vàng nghệ thường
không tốt, vì không phải là màu tự nhiên của nấm), chọn nấm có mùi thơm dễ
chịu, không hắc.
Nấm linh chi Hàn Quốc có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng
Không chọn loại nấm không có mùi
hoặc mùi chua, mùi mốc. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng
và gây. Khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1
lần nấu.
Tuy nhiên, cần lưu ý một số loại nấm linh chi Hàn Quốc có vị đắng bất thường, không tự nhiên, không
phải vị nguyên thủy của nấm linh chi Hàn Quốc .
Nên chọn loại nấm có nhiều bào tử
(dạng bột, màu nâu, bám thành lớp ở mặt trên tai nấm), càng nhiều càng
tốt, phần lớn các dưỡng chất của nấm linh chi Hàn Quốc tập trung trên lớp bào tử này.
Có nhiều nơi họ
cạo sạch lớp bào tử này để bán cho các trung tâm làm đẹp, làm mỹ phẩm, hay đóng
hộp bán riêng, bên cạnh việc kiếm lợi nhuận là để cho cây nấm nhìn bóng đẹp,
gạt người tiêu dùng.
Độ ẩm lý tưởng của nấm linh chi Hàn
Quốc khô là khoảng 10%. Mặc dù rất khó
để kiểm tra độ ẩm chính xác là bao nhiêu, nhưng các bạn có thể lấy mặt dưới của
2 tai nấm linh chi Hàn Quốc gõ vào nhau,
nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa
cứng). Độ ẩm thấp sẽ giúp bảo quản nấm được lâu, tránh bị mốc.
No comments:
Post a Comment