Các loại nấm linh chi
Tử chi màu tím đỏ
Hoàng chi có màu vàng
Bạch chi có màu trắng
Thanh chi có màu xanh
Hắc chi có màu đen
Xích chi, hồng chi có màu đỏ
Trong các loại nấm trên Hồng
chi là nấm có dược tính mạnh nhất, nấm hồng chi thuộc nhóm nấm
linh chi đỏ thuộc một trong 6 nhóm quý (lục bảo linh chi) đã được
các nhà khoa học trên thế giới chứng minh dòng linh chi đỏ có giá trị y
dược cao nhất chứa nhiều dược tính rất tốt cho sức khỏe có khả năng
chữa bệnh.
Được sử dụng phổ biến ở Nhât bản, Hàn quốc, Bắc mỹ, Trung Quốc, Đài
loan, loại nấm này ở thiên nhiên cực kỳ hiếm và khó tìm.
Hồng chi được người Nhật thuần hóa
lần đầu tiên vào năm 1937 và được trồng rộng rãi tại Nhật bản vào năm 1971 sau
này được đưa về trồng tại Việt nam vào năm 2004.
Có 2 loại thuộc nhóm linh chi đỏ được trồng phổ biến
Xích chi: trồng rất phổ biến ở các tỉnh Đông Nam Bộ, thân nấm
mềm khi nhỏ có màu đỏ trơn bóng, lúc trưởng thành có một lớp phấn màu nâu đất
phủ bên trên, phí dưới tai nấm có màu trắng.
Hồng chi: tương tự như xích chi có nguồn gốc từ Nhật Bản được du
nhập về Việt Nam trồng phổ biến vào năm 2004, thuộc nhóm linh chi đỏ, nuôi
trồng và chăm sóc khó hơn xích chi, tai nấm rất cứng, khi còn nhỏ nấm có màu đỏ
trơn, mặt dưới màu vàng chanh, khi trưởng thành nấm có một lớp phấn hay còn gọi
là bào tử phủ đều khắp bề mặt tai nấm.
Thời điểm cách đây 20 năm để mua
được nấm linh chi sử dụng rất khó tìm và giá thành cực kỳ cao lúc đó
chỉ những nhà điều kiện khá giả mới có khả năng, thậm chí ngay cả thời
điểm nấm linh chi đỏ đã được trồng ở Việt Nam năm 2004 giá thành vẫn còn rất
cao.
Cho đến ngày nay giá thành có xu hướng giảm xuống nhưng vẫn còn tương
đối cao với nấm linh chi nước ngoài trong khi đó nấm linh chi đỏ Hàn Quốc
có giá bình dân chỉ từ 900.000 – 1.200.000
VND / 1KG, với mức giá rẻ gấp nhiều lần so với linh chi Nhật Bảnhay các nước
khác … tính ra mỗi ngày mọi người bỏ ra 10.000 – 15.000 VND tương đương
một ly cà phê là có thể sử dụng được linh chi Việt.
No comments:
Post a Comment