Thursday, June 21, 2018

Cách hãm trà nấm linh chi và những sai lầm thường gặp


Như mọi người đã biết nấm linh chi Hàn Quốc thân gỗ nên cách nấu cũng như những loại thảo mộc thân gỗ khác nhưng hoạt tính tập trung rất nhiều ở phấn nấm (bào tử nấm linh chi Hàn Quốc), lớp phần này khi phân tích dưới kính hiển vi sẽ thấy được bao bọc bởi 2 lớp vỏ rất cứng, nên sử dụng theo cách hãm trà sẽ giảm giá trị tai nấm đi rất nhiều.

Cách hãm trà nấm linh chi và những sai lầm thường gặp-1



Nhiệt độ nước thích hợp khi pha các loại trà – thảo mộc:


  1. Đối với trà đen: nước đun sôi ở nhiệt độ trên 95 độ C.
  2. Đối với trà xanh và trắng: nhiệt độ nước vào khoảng 74 độ C đến 85 độ C
  3. Trà Olong: nhiệt độc nước khoảng 85 độ C
  4. Các loại trà thảo mộc (nấm linh chi Hàn Quốc): nhiệt độ nước pha khoảng 95 độ C

Để bắt đầu pha linh chi chúng ta cần chuẩn bị những việc sau:

Thành phần
  • 350 ml nước, nhưng bạn cần cho nhiều hơn chút để trừ đi lúc nước sôi bốc hơi vẫn còn nước đủ để đổ nước ra ấm
  • 3-5 gram linh chi khô (thái lát càng nhỏ càng tốt – không nên xay bột – loại bỏ bã như trà)
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số thành phần khác để cho phù hợp hợp với khẩu vị của mình: chanh, đường, mật ong…

Cách hãm
  • Ấm đun nước
  • Lọc hoặc phễu lọc
  • Ấm trà bằng thủy tinh/đá/gốm…
  • Tách trà để uống

Cách hãm trà nấm linh chi và những sai lầm thường gặp-2


Hướng dẫn chi tiết cách hãm trà linh chi


Đun nóng nước. Đặt nước trong một ấm trà nóng và để sôi trên 100oC trở lên

Làm ấm ấm trà hoặc cốc. Đem 2 thiết bị này nhúng qua nước sôi.

Bạn có thể bỏ linh chi trực tiếp vào ly hoặc vào ấm nếu kỹ hơn nữa bỏ linh chi vào phễu hay đồ lọc lót ở dưới ấm hoặc ly.

Đổ nước sôi vào.Đậy ấm hay lấy một dĩa nhỏ che lên ly để giữ nhiệt nếu bạn pha trực tiếp lên ly.

Ủ linh chi: để linh chi được ngon hơn nên dùng một chiếc khăn dày che lên trên giúp quá trình ủ nhiệt không bị thoát ra ngoài.

Sau 10-15 phút bây giờ bạn có thể thưởng thức.

Nếu trong ấm thì đơn giản rót trà ra thưởng thức còn trong ly thì lấy lá trà ra khỏi ly và bắt đầu thưởng thức.

Tuỳ theo khẩu vị của mình bạn có thể thêm chanh hoặc mật ong tuỳ thích sau khi đã rót ra ly khi nước còn ấm, tránh cho chanh hay mật ong vào nước đang sôi.

Bỏ quá nhiều linh chi vào ấm.Bạn nên ước tính khoảng 3 – 5g cho mỗi ấm nước 350ml được pha ra.

Thêm quá nhiều linh chi vào ấm sẽ khiến linh chi quá gắt (đặc), mất đi hương vị tự nhiên độc đáo và cũng lãng phí linh chi.

Xay bột linh chi hãm nước. Việc xay bột sẽ giúp linh chi mau chiết xuất được trong nước sôi hơn nhưng mọi người nên nhớ linh chi thân gỗ không phải chất xơ nhau rau củ nên khi uống cả bã sẽ khiến cho hệ tiêu hóa làm việc mệt hơn, dẫn tới khó tiêu về lâu về dài dẫn tới đau bao tử.


No comments:

Post a Comment