Nấm
linh chi Hàn Quốc là một loại thảo dược quý với nhiều công dụng trong phòng và
chữa nhiều bệnh khác nhau, ngày nay có rất nhiều người sử dụng nấm để cải hiện
sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng
nấm linh chi Hàn Quốc như thế nào có hiệu quả cao nhất để mang lại lợi ích
tuyệt vời cho người sử dụng.
Dùng nước linh chi Hàn Quốc thay nước uống hằng ngày
Bước
1: Dùng 15g linh chi Hàn Quốc
thái lát (tương đương với một tai Nấm linh chi Hàn Quốc Việt Nam)
hoặc cắt nhỏ bỏ vào ấm đun với 1lít nước (1000 ml), để sôi khoảng 3 phút rồi
giảm nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 20p – 30p, cho đến khi nước cạn còn khoảng
0,8 lít (800 ml), ta được nước đầu tiên.
Bước 2: Sau khi lấy được nước đầu chúng ta tiếp tục cho nước
vào đun tiếp như lần đầu, đun lấy nước thứ 2 và thứ 3. Đổ nước đầu, nước 2,
nước 3 với nhau sau rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh
Sau khi đun lấy nước 3 đem bã linh
chi Hàn Quốc phơi khô dùng để nấu nước tắm rất tốt cho da và tóc
Ưu điểm: Chiết xuất gần như hoàn toàn tinh chất trong nấm
Nhược điểm: Tốn thời gian
Chú ý:
Linh chi Hàn Quốc có vị đắng nên có
thể thêm bớt nước sao cho hợp với khẩu vị từng người có thể uống dễ dàng hơn.
Để phòng và chữa
bệnh khuyên dùng đun nước linh chi Hàn Quốc với định lượng 10g –
15g linh chi Hàn Quốc khô/người/ngày.
Uống linh chi Hàn Quốc dạng trà
- Xay Nấm linh chi Hàn Quốc thành dạng bột.
- Cho bột Nấm linh chi Hàn Quốc vào tách hãm bằng nước
thật sôi trong 5 phút rồi uống cả bã
Cách dùng nấm linh chi Hàn Quốc
dạng bột hãm nước sôi hiện nay đang được rất
nhiều người sử dụng nhưng chúng tôi khuyên không nên sử dụng với 2 lý do sau:
- Dược chất trong nấm không dễ hòa tan trong nước sôi với thời gian ngắn, gây ra lãng phí trong quá trình sử dụng.
- Nấm linh chi Hàn Quốc dạng thân gỗ không phải loại có
thể ăn được hết như rau củ quả, ngoài dưỡng chất phần còn lại của nấm
chẳng khác gì gỗ nếu uống cả bã chẳng khác gì đang uống bột gỗ. Việc này
hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, cơ thể cũng gần như không thể hấp thụ
được dưỡng chất ở bột gỗ trong bao tử.
Ưu điểm: Tiện dụng, tiết kiệm thời gian
Nhược điểm: Gần như không chiết xuất được dược chất trong nấm,
không tốt cho sức khỏe, lãng phí.
Dùng nấm linh chi Hàn Quốc ngâm rượu
Sử dụng 200g nấm linh chi Hàn
Quốc khô thái lát ngâm với 3 lít rượu (39 – 45 độ), ngâm ít nhất 20
ngày, càng ngâm lâu rượu càng ngon. Nên uống rượu nấm linh chi Hàn Quốc vào sau
bữa tối từ 1 – 2 ly nhỏ.
Ưu điểm: Chiết xuất được hoạt chất trong nấm
Nhược điểm: Dành cho nhưng ai biết uống rượu
Sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc làm đẹp da
Cách sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc
xay bột hoặc bào tử nấm linh chi Hàn Quốc kết hợp với mật ong,
trứng gà làm mặt nạ dưỡng da được rất nhiều người sử dụng
Bã nấm linh chi Hàn Quốc chi sau khi
đun lấy nước uống có thể dùng nấu làm nước tắm.
Linh chi Hàn Quốc kết hợp với những vị thuốc khác để chữa bệnh
- Dùng thêm Nhân trần hoặc Actiso để chữa viêm gan,
mật.
- Cho thêm Nhân sâm, Tam thất giúp điều dưỡng cơ thể, chữa
bệnh bạch biến.
- Chữa dị ứng, ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa.
Sử dụng nước linh chi Hàn Quốc để nấu canh.
Nấu nấm linh chi Hàn Quốc lấy nước
như cách 1, sau đó dùng nước linh chi Hàn Quốc để nấu canh, nấu súp ,cách này
giúp chúng ta có được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người
già yếu.
Vì sao cách sử dụng nấm linh chi Hàn
Quốc nấu nước và ngâm rượu được khuyên dùng và có hiệu quả tốt nhất?
- Các Triterpenes và Polysaccharides là các thành phần dược tính chính của nấm linh chi Hàn Quốc, tạo nên vị đắng.
- Các Triterpenes trong nấm linh chi Hàn Quốc khó tan trong nước lạnh nhưng dễ chiết trong rượu và nước nóng. Nấm linh chi Hàn Quốc được bao bọc Polysaccharide Chitin, phần lớn Chitin rất khó tiêu hoá bởi cơ thể con người và tạo độ cứng của nấm. Do đó nấm linh chi Hàn Quốc phải được đun với nước để chiết các thành phần hoạt tính.
- Để chiết xuất được hết tinh chất trong nấm linh chi Hàn
Quốc chúng ta nên thái lát hoặc xay nhuyễn dạng bột, không nên để nấm
nguyên tai trong quá trình sử dụng.
No comments:
Post a Comment